BẢN VẼ HOÀN CÔNG NHÀ PHỐ

Bản vẽ hoàn công nhà phố: Không chú ý, không thể xong


Bản vẽ hoàn công nhà phố: Không chú ý, không thể xong

Nhà phố là cách gọi của những căn nhà xây dựng trong khu đô thị chứ không hẳn là cách gọi của những căn nhà có thiết kế mặt tiền, mặt phố. Có một nguyên tắc chung trong quản lý xây dựng rằng việc xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị, tức là nhà phố thì phải xin cấp phép xây dựng.

Bởi có ràng buộc trong việc cấp phép xây dựng, nên nhà phố khi xây dựng xong phải trải qua thủ tục hoàn công, tức là công đoạn cuối cùng để hợp thức hóa căn nhà về mặt pháp lý.

Hoàn công nhà phố là một thủ tục xây dựng, tưởng chừng như đơn giản nhưng thực tế lại vô cùng rắc rối và tiềm ẩn không ít những rủi ro. Việc có một hồ sơ hoàn công nhà phố hoàn chỉnh, ngoài những loại giấy tờ như đơn xin phép hoàn công thì phải đặc biệt chú ý đến bản vẽ hoàn công đối với loại công trình này.

Đã không ít trường hợp bản vẽ hoàn công nhà phố gặp trục trặc trong đánh giá, thể hiện, kỹ thuật khiến cho việc hoàn công nhà trở nên gian nan đối với rất nhiều chủ nhà.

Nắm bắt được tính quan trọng của bản vẽ hoàn công nhà phố, chúng tôi xin được giới thiệu những nét cơ bản nhất của bản vẽ hoàn công nhà phố để các bạn nắm được. Từ đó trong quá trình thi công, xây dựng đến khâu hoàn thiện, chúng ta luôn để ý đến những chi tiết nhỏ nhất sẽ có trong bản vẽ hoàn công bởi đầu có xuôi thì đuôi mới lọt.

Căn cứ theo quy định của Luật xây dựng 2014 và Nghị định 46/2015/NĐ-CP về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng, tại khoản 3 điều 3 Nghị định 46/2015/NĐ-CP có quy định khái niệm về một bản vẽ hoàn công như sau: “Bản vẽ hoàn công là bản vẽ công trình xây dựng hoàn thành, trong đó thể hiện vị trí, kích thước, vật liệu và thiết bị được sử dụng thực tế.”

Khái niệm này được áp dụng đối với nhà phố. Khi xin phép xây dựng, chủ nhà đã phải nộp bản thiết kế xây dựng có thể hiện tất cả các khía cạnh xây dựng của căn nhà, từ mặt cắt đứng, mặt cắt bằng, thiết kế kiến trúc và thiết kế kết cấu của công trình một cách hoàn chỉnh. Đến bản vẽ hoàn công, chính là sự xác nhận lại một lần nữa các yếu tố đó dựa vào thực tế đã thi công.

Đây là bản vẽ công trình đã hoàn thành, tức là một nhà phố khi đã xây dựng xong thì phải được thể hiện lên bản vẽ chính xác căn nhà đó đã được xây dựng như thế nào trên thực tế. Việc thể hiện nhà phố trong thiết kế xin phép ban đầu là biến ý tưởng thành thực tế thi công. Còn việc thể hiện nhà phố trong bản vẽ hoàn công là thể hiện thực tế thi công vào hồ sơ để hoàn thiện tất cả thủ tục pháp lý liên quan đến ngôi nhà đó.

Như yêu cầu cụ thể được nêu trong Nghị định 46/2015/NĐ-CP , thì bản vẽ hoàn công nhà phố phải thể hiện vị trí, kích thước, vật liệu và thiết bị được sử dụng trên thực tế. Đây là điều rất quan trọng, bởi xác định tính chính xác và trung thực của việc thi công không làm thay đổi so với thiết kế đã xin phép.

Mặt khác so với nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, việc xây dựng nhà phố đòi hỏi sự phức tạp, cũng như quy mô đa phần lớn hơn, bởi vậy các vật liệu, thiết bị được sử dụng để xây dựng cũng là một căn cứ quan trọng xác định chính xác công trình nhà ở trên thực tế phù hợp với thiết kế ban đầu.

Sở dĩ bản vẽ hoàn công nhà phố quan trọng là do quá trình thi công, chủ nhà thường có những thay đổi so với thiết kế. Mà những thay đổi này lại ít được báo cáo và sửa đổi trong giấy phép xây dựng. Bởi vậy khi hoàn công, việc thiết kế và thực tế có nhiều chi tiết khác nhau là điều rất dễ xảy ra và đó chính là nguyên nhân mà hàng loạt hồ sơ xin hoàn công nhà phố không thể được thông qua.

Rắc rối đó chính là ở cách thể hiện bản vẽ và khả năng theo sát những thay đổi trong nhà phố khi thi công để kịp thời xác định: Thay đổi này không cần sửa đổi trong xin phép xây dựng, thay đổi nào cần phải thông báo để sửa đổi...Chính việc không nắm bắt và không có cá nhân, tổ chức có kinh nghiệm theo sát công trình là nguyên nhân gây ra những rắc rối khi thể hiện bản vẽ hoàn công nhà phố.

Nếu bạn tin tưởng, thì chúng tôi chính là những người có khả năng giúp cho việc hoàn công của bạn trở nên dễ dàng, bất kể nguyên nhân đến từ bản vẽ hoàn công nhà phố hay bất cứ lý do nào khác, chúng tôi đều có thể xử lý giúp bạn việc này.

NGUYỄN THỊ PHƯƠNG HƯỚNG - 0933.116.216

0 nhận xét: